Hotline : 094.1234.456

Địa chỉ : Cao ốc Phú An, Lê Thị Riêng, Quận 12, TPHCM

Những triệu chứng khi nhiễm virus corona bạn cần chú ý

Ánh Dương (T.H) 01/02/2020 

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 6 giờ sáng nay, ngày 1/2, thế giới đã ghi nhận 11.302 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV). Số trường hợp tử vong lên đến 259 trường hợp đều tại lục địa Trung Quốc. Trong đó tại Việt Nam ghi nhận thêm một ca dương tính virus corona, nâng tổng số ca mắc lên 6 trường hợp. Đây là trường hợp nữ lễ tân khách sạn ở TP Nha Trang có tiếp xúc gần với cha con người Vũ Hán (Trung Quốc) được khẳng định dương tính với virus corona.Virus Corona hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh. Dưới đây là những triệu chứng nhiễm virus corona cần phải chú ý để phát hiện bệnh sớm nhất.
nhung trieu chung khi nhiem virus corona ban can chu y

Khi không may bị nhiễm virus corona, người nhiễm sẽ có các triệu chứng như : ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tính và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch hoặc đến vùng có người mắc bệnh do virus corona mới trong vòng 14 ngày trước khi có triệu chứng. Vì vậy, nếu gặp những triệu chứng này bạn hãy bình tĩnh và nên tới bác sĩ để có thể được xét nghiệm kịp thời.

nhung trieu chung khi nhiem virus corona ban can chu y
Để phòng lây nhiễm bệnh, người dân cần đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế khám ngay khi có triệu chứng hô hấp.

Thời gian ủ bệnh là bao lâu?

Những yếu tố mới nhất cho thấy thời gian từ lúc bị nhiễm virus cho đến lúc xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, gọi là thời kỳ ủ bệnh, dường như ngắn hơn người ta tưởng.

WHO cho rằng thời gian ủ bệnh là từ 2-10 ngày. Nhưng đối với một số trường hợp thì nhanh hơn: trong số 34 bệnh nhân Trung Quốc được các chuyên gia Hà Lan nghiên cứu, thời gian ủ bệnh trung bình là 5,8 ngày.

Theo một lá thư đăng trên tạp chí y học Mỹ NEJM ngày 28/1, khi một thanh niên 27 tuổi bị lây nhiễm từ người cha từ Vũ Hán đến Việt Nam, các triệu chứng chỉ 3 ngày sau đã xuất hiện. Pháp chọn mức cao nhất là 14 ngày để ấn định thời gian cách ly đối với các công dân hồi hương từ Vũ Hán.

Căn bệnh về đường hô hấp do virus 2019-nCoV gây ra có một số triệu chứng giống như SARS, theo như 41 trường hợp đầu tiên được theo dõi tại Trung Quốc. Tất cả các bệnh nhân này đều bị viêm phổi, hầu như đều bị sốt, 3/4 bị ho, và hơn phân nửa bị khó thở.

Tuy nhiên, theo phân tích của giáo sư Bin Cao, tác giả chính của các nghiên cứu đăng trên The Lancet, “có những khác biệt quan trọng so với SARS. Chẳng hạn không có các triệu chứng như sổ mũi, đau họng, hắt hơi”.

Hiện nay, chưa có vaccine cũng như thuốc chữa đối với virus 2019-nCoV, các bác sĩ chỉ khắc phục những triệu chứng, trong đó có việc hạ sốt.

Để phòng lây nhiễm bệnh, người dân cần hạn chế đến nơi đông người, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế khám ngay khi có triệu chứng hô hấp.

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho. Che mũi, miệng khi hắt hơi và ho.

Duy trì thông khí nơi ở, nơi làm việc tốt, thông thoáng khí. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã.

Về việc đeo khẩu trang, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân chỉ cần đeo các loại khẩu trang y tế thông thường đã có thể phòng tránh lây nhiễm.

Hits: 10